Hotline : 0935500233

Chi tiết bài viết

Nguyên lý hoạt động điện năng lượng mặt trời

( 27-06-2019 - 09:21 PM ) - Lượt xem: 3262

   Hệ thống năng lượng điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo mà nước ta và các nước phát triển trên thế giới đang cùng nhau khai thác trong tương lai gần năng lượng mặt trời hứa hẹn là nguồn năng lượng chủ chốt của thế giới.

   Năng lựơng từ mặt trời cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào không cạn kiệt và không sản sinh ra khí thải carbon dioxide. Do đó, việc phát triển ngành công nghệ năng lượng mặt trời đang được rất nhiều nhà khoa học quan tâm. Vậy pin năng lượng mặt trời là gì? hoạt động như thế nào?

 

Nguyên lý hoạt động điện năng lượng mặt trời

   Hệ thống điện năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao nhờ thiết kế và chất liệu đặc biệt. Quá trình lắp đặt và sử dụng không có nhiều sự chuyển động hay xê dịch nên chỉ cần bảo trì định kỳ để đảm bảo hiệu năng sử dụng tốt nhất. Chưa kể đến việc các nhà cung cấp thường có chế độ bảo hành kéo dài nhiều năm.

  Nhuyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được chuyển hóa từ ánh nắng mặt trời thông qua các tấm pin năng lượng. Dựa trên hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫn bên trong tấm pin mặt trời. Để khai thác được nguồn năng lượng mặt trời chúng ta kết nối nhiều thiết bị lại tạo thành một hệ thống điện mặt trời. Từ đó biến đổi quang năng của mặt trời thành điện năng cung cấp cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người.

  Cấu tạo của tấm pin điện năng lượng mặt trời

   Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời chúng ta phải biết được cấu tạo của nó. Mỗi bộ phận đóng một vai trò khác nhau và không thể thay thế. Tất cả tạo thành một hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả nhất. Vậy cầu tạo của điện mặt trời bao gồm các bộ phận sau.

  •    Hệ thống pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin quang điện. Các tấm pin mặt trời có nhiệm vụ thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Sau đó cung cấp nguồn điện cho cả hệ thống hoạt động.
  •    Sạc năng lượng mặt trời là hệ thống bình sạc năng lượng mặt trời có nhiệm vụ đảm bảo sạc năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy. Sao cho các bình ắc quy không bị sạc quá tải cũng như không bị xả quá sâu.
  •    Và giúp cho ắc quy cũng như hệ thống hoạt động tốt hơn và nâng cao tuổi thọ và IVT có tác dụng chuyển đổi nguôn điện: Thiết bị IVT có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều của pin mặt trời sang điện xoay chiều sin chuẩn 220v.
  •    Hệ thông ắc quy lưu trữ trong bình ắc quy sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Sau đó cung cấp cho các tải tiêu thụ khi điện lưới bị mất hoặc hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện.

 

                         

 

  Lợi ích của điện năng lượng mặt trời ngày nay

  Nguyên lý của điện mặt trời hoạt động nhìn chung khá đơn giản. Tuy nhiên lợi ích mà điện mặt trời mang lại thì rất to lớn. Vậy bạn đã biết được những lợi ích cụ thể nào của điện mặt trời rồi ?. 

  1.     Tiết kiệm đến hơn 90% chi phí điện năng hàng tháng cho quá trình sinh hoạt và sản xuất. Lắp đặt và sử dụng điện mặt trời. Bạn sẽ có được một hệ thống điện cực an toàn và rất ổn định. Không còn lo tình trạng điện chập chờn hay cúp điện thất thường nữa.
  2.      Với hệ thống điện mặt trời lắp đặt cũng giống như máy nước nóng năng lượng mặt trời một lần chúng ta có thể sử dụng lên đến hơn 35 năm và trong quá trình sử dụng điện mặt trời chúng ta không mất bất kỳ chi phí bảo dưỡng và sữa chữa hệ thống nào.
  3.     Lắp đặt hệ thống điện mặt trời giúp nâng tầm ngôi nhà, doanh nghiệp của bạn lên. Ngôi nhà sẽ trở nên hiện đại và sang trọng hơn với hệ thống pin mặt trời.
  4.     Ngoài mang nhiều lợi ích kinh tế. Điện mặt trời còn góp phần bảo vệ môi trường. Làm giảm bớt ô nhiễm nguồn không khí. Nó làm giảm quá trình hiệu ứng nhà kính. Góp phần bảo vệ môi trường xanh cho thế hệ tương lai.

 

                    

 

  Sử dụng máy điện năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả 

    Việc thu năng lượng mặt trời không liên tục bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn sáng mặt trời, do đó buổi tối hay những ngày nhiều mây, mưa sẽ không thể thu được nguồn năng lượng này. Thời tiết nước ta phân làm 2 màu rõ rệt, đó là mùa mưa và mùa khô, vào mùa mưa thì hệ thống này sẽ hoạt động tương đối không hiệu quả.

  Nhìn chung năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong nguồn năng lượng thay thế thủy điện và nhiệt điện hiện nay. Ngoài những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại thì vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm do đó, để trả lời câu hỏi có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không?

   Chúng tôi hi vọng các bạn nên xem xét cụ thể về điều kiện tài chính cũng như nhu cầu sử dụng điện của gia đình mình mà quyết định; đồng thời khuyên các bạn chỉ nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời khi gia đình bạn hàng ngày tiêu thụ lượng điện năng cao từ 1 triệu trở lên và cần có nguồn điện thay thế để giảm chi phí sinh hoạt cho gia đình. Còn đối với các gia đình nhỏ, nhu cầu về điện không cao, chúng ta không nên lắp đặt hệ thống này, thay vào đó là sử dụng các biện pháp tiết kiệm điện để tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN : MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tại Bình Dương

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tại tại TPHCM

 

 

 

TRUNG TÂM BẢO TRÌ ĐIỆN NƯỚC TẠI NHÀ

Nhanh chóng – Uy tín – Tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho quý khách.

Facebook

Facebook chat